Hà Nội, Hà Nội,

Cách thu âm giọng hát hay hơn tại nhà

Đăng bởi Linh Nguyen | 13/03/2024 | 0 bình luận
Cách thu âm giọng hát hay hơn tại nhà

Micrô tốt nhất để thu âm giọng hát tại nhà
Đã qua rồi cái thời bạn cần một bàn trộn âm khổng lồ và một căn phòng chứa đầy các thiết bị gắn ngoài đắt tiền để có được âm thanh tuyệt vời. Điều chính bạn cần là một micro tốt.

Dòng NT1 Signature là một công cụ siêu linh hoạt mà mọi studio gia đình nên có trong kho vũ khí của mình. Đó là micrô điện dung có màng lớn, hoạt động vượt trội trong nhiều ứng dụng ghi âm, đặc biệt là giọng hát. Nó có giá phải chăng và còn đi kèm với giá đỡ chống sốc và bộ lọc pop để giúp bạn giữ cho bản ghi của mình sạch sẽ và chuyên nghiệp.

Giọng ca sĩ sử dụng NT1 Signature Series màu tím

Micrô điện dung có độ nhạy cao hơn, khiến chúng trở nên lý tưởng để ghi lại những chi tiết tinh tế của buổi biểu diễn và màng chắn lớn hơn có khả năng thu được các tần số thấp hơn, giúp mang lại sự cân bằng tổng thể tốt hơn cho giọng nói bạn đang ghi.

Với micrô đã chọn, thứ duy nhất bạn cần là giao diện âm thanh đơn giản, như AI-1 và máy tính có Máy trạm âm thanh kỹ thuật số (DAW) mà bạn có thể ghi vào và thực hiện một số xử lý cơ bản.

Micrô điện dung phòng thu NT1 Signature Series có âm thanh đỉnh cao lấp lánh, dải âm trung có độ chi tiết cao và âm trầm phong phú, ấm áp giúp thu được những màn trình diễn giọng hát mạnh mẽ một cách vượt trội.

Thiết lập không gian ghi âm tại nhà
Rõ ràng khi ghi âm tại nhà, không phải lúc nào bạn cũng có thể chọn hình dạng của căn phòng hoặc vật liệu tạo nên tường và sàn nhà, nhưng vẫn có một số bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu tiếng ồn và phản xạ không mong muốn.

Đầu tiên, hãy cố gắng chọn một căn phòng có ít tiếng vang nhất có thể. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách chỉ cần vỗ tay hoặc hát trong không gian và lắng nghe âm thanh dội lại từ bất kỳ bề mặt cứng phẳng nào.

Khi căn phòng của bạn được chọn, bạn có thể giảm phản xạ hơn nữa bằng cách xử lý không gian. Sử dụng bất kỳ vật liệu mềm, dày đặc nào có thể trên tường, sàn và trần nhà – trong khi tấm cách âm rõ ràng sẽ là lựa chọn tốt nhất, thảm, chăn, rèm và thậm chí chỉ đồ nội thất mềm trong phòng cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Bạn cũng cần lưu ý đến bất kỳ tiếng ồn bên ngoài nào - việc ngừng chú ý đến các âm thanh như tiếng xe cộ và điều hòa không khí khi bạn đã quen với chúng là điều rất bình thường, nhưng chắc chắn bạn sẽ nghe thấy chúng khi micrô của bạn thu và ghi lại chúng.

Người đàn ông thu âm guitar và vocal với NT1 Signature Series màu xanh

Nếu có thể, hãy thử chọn một không gian cách xa tiếng ồn bên ngoài và bên trong nhất và ghi lại khi bạn ở nhà một mình hoặc cho người khác biết rằng bạn cần yên tĩnh khi ghi âm. Đóng càng nhiều cửa sổ và cửa ra vào càng tốt và tắt mọi thiết bị không cần thiết – bất cứ điều gì bạn có thể làm để có được bản ghi sạch nhất có thể.

Người đàn ông thu âm guitar và vocal với NT1 Signature Series màu xanh
NT1 Signature Series tỏa sáng trong hầu hết mọi ứng dụng ghi âm – từ giọng hát, piano và guitar acoustic đến trống, bộ gõ và guitar điện.

Kỹ thuật micro
Sau khi bạn đã chọn được micrô và không gian để ghi âm, đã đến lúc suy nghĩ về kỹ thuật sử dụng micrô. Hầu hết các micrô điện dung màng lớn như Dòng NT1 Signature đều có địa chỉ phụ, nghĩa là vỏ bọc (màng thu nhận giọng nói của bạn) hướng ra ngoài.

Những loại micrô này thường có kiểu thu sóng cardioid, có nghĩa là chúng sẽ thu tín hiệu rõ ràng nhất ở phía trước viên nang thay vì phía sau nó. Dòng micrô NT1 có chấm màu vàng biểu thị mặt trước của micrô – chỉ cần đảm bảo micrô hướng về phía bạn khi bạn hát!

NT1 màu đen thế hệ thứ 5 cận cảnh SM6

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, bộ ngưng tụ màng lớn rất nhạy, vì vậy bạn sẽ muốn đặt micrô cách miệng mình trong vòng 6-12 inch để thu được âm thanh tốt nhất. Bất cứ điều gì xa hơn mức này sẽ thu được nhiều không gian hơn, điều này khiến giọng hát của bạn nghe xa và cũng gây khó khăn cho việc xử lý sau này.

Nếu bạn đặt micrô gần miệng hơn 6 inch, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy một thứ gọi là hiệu ứng lân cận – bạn càng ở gần, bạn càng đưa nhiều âm trầm vào âm thanh. Điều này có thể được sử dụng để tạo lợi thế cho bạn trong việc định hình âm sắc giọng hát của bạn, nhưng phản hồi âm trầm được thêm vào có thể làm tăng nguy cơ phát âm, vì vậy hãy thử nghiệm những gì phù hợp nhất với bạn.

Một mẹo để tránh phát ra âm thanh là hát ở một góc nhỏ so với micrô. Điều này có nghĩa là không khí dư thừa từ một số từ nhất định sẽ được hướng sang một bên, thay vì đi thẳng vào trong vỏ.

Xử lý cơ bản
Sau khi đã ghi âm giọng hát của mình vào DAW, bạn có thể sử dụng một số công cụ xử lý cơ bản để giúp giọng hát của mình nghe chuyên nghiệp hơn nữa. Chúng ta sẽ xem xét cách bạn có thể cân bằng (EQ), nén và khử tinh chất.

EQ giúp định hình âm sắc giọng hát của bạn bằng cách cho phép bạn tăng hoặc giảm các tần số nhất định. Nói chung, giọng nói của con người không chứa bất kỳ tần số quá thấp nào, do đó, có thể giúp cắt các tần số này bằng EQ để giảm tình trạng lầy lội. Nhiều khả năng, bất kỳ nội dung cấp thấp nào trong bản ghi âm giọng hát đều được tạo thành từ những tiếng ầm ầm, âm trầm hoặc tiếng ồn xung quanh.

Set thu âm tại nhà NT1 bạc thế hệ thứ 5

Để giọng hát của bạn trở nên rõ ràng hơn và giúp nó nổi bật hơn trong bản phối, bạn có thể tăng một số tần số trung bình nhất định. Nếu bạn nhận thấy một số tần số trung bình nhất định đã khá lớn, hãy cẩn thận không tăng chúng trong khi bạn đang tăng các tần số khác xung quanh nó. Nâng cao tần số âm bổng bằng âm lượng cao là một thủ thuật tuyệt vời để mang lại cho màn trình diễn của bạn 'không khí' và độ sáng hơn một chút.

Tính năng nén giúp duy trì mức giọng ổn định bằng cách tự động giảm tín hiệu lớn và tăng tín hiệu thấp hơn trong bản ghi. Nhìn chung, điều này mang lại cho giọng hát của bạn âm thanh mượt mà hơn, chuyên nghiệp hơn và sẽ hòa quyện tốt hơn trong bản phối. Để bắt đầu, hãy điều chỉnh cài đặt ngưỡng của máy nén cho đến khi bạn bắt đầu thấy hiện tượng 'giảm mức tăng' xảy ra, đây là cách bạn biết máy nén đang hoạt động.

“De-esser”, như tên gọi của nó có thể gợi ý, được thiết kế để giảm những âm thanh xuýt gay gắt như “s” và “sh” đôi khi có thể khá nổi bật trong các bản ghi âm. Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng sự kết hợp thông minh giữa EQ và tính năng nén, nhưng hầu hết các hiệu ứng khử tinh chất sẽ hoạt động khá đơn giản.

Các bước xử lý cơ bản này là nền tảng cho một bản giọng hát trong trẻo, chuyên nghiệp. Bạn không cần nhiều plugin đắt tiền để có được âm thanh hay – các plugin có sẵn đi kèm với DAW của bạn sẽ hoạt động tốt.

Hiệu ứng sáng tạo
Sau khi bạn thực hiện một số xử lý cơ bản để làm sạch giọng hát của mình, việc thêm các hiệu ứng tinh tế có thể đưa chúng lên một tầm cao mới. Chúng tôi sẽ đề cập đến một số hiệu ứng được sử dụng phổ biến nhất đối với giọng hát: hồi âm, độ trễ và theo dõi kép.

Âm vang tăng thêm không gian và độ sâu cho giọng hát của bạn, tạo ra bầu không khí có thể khiến ca sĩ nghe như thể họ đang ở trong một căn phòng nhỏ, hội trường lớn hoặc khoảng không vũ trụ vô tận. Mặc dù việc sử dụng hồi âm trở nên hấp dẫn hơn nhưng nếu sử dụng ở mức độ vừa phải, nó có thể làm cho giọng hát của bạn nổi bật hơn trong bản phối.

Độ trễ là hiệu ứng thêm 'tiếng vang' hoặc sự lặp lại giọng hát của bạn theo các khoảng thời gian đã đặt, (thường được đồng bộ hóa với nhịp độ của bài hát) để lấp đầy khoảng trống giữa các dòng và tăng thêm độ phong phú và kết cấu cho âm thanh tổng thể của giọng hát. Giống như hồi âm, bạn nên sử dụng hết độ trễ, nhưng một lượng nhỏ với độ lặp lại thấp có thể tạo thêm nhiều nét đặc sắc cho giọng hát của bạn mà không làm mất đi sự mạnh mẽ và rõ ràng của chúng.

Theo dõi kép là hiệu ứng có thể mang lại cho giọng hát của bạn âm thanh đầy đủ hơn, rộng hơn và sống động hơn bằng cách tận dụng trường âm thanh nổi. Một cách để đạt được hiệu ứng này là ghi lại nhiều đoạn trình diễn giọng hát của bạn và xếp chúng vào DAW của bạn, xoay từng đoạn nhiều hơn sang trái hoặc phải. Điều này tạo ra hiệu ứng hợp xướng có thể tăng thêm sự phong phú và chiều sâu cho bản phối giọng hát của bạn – điều này đặc biệt hiệu quả trong việc hỗ trợ sắp xếp giọng hát.

Tất nhiên, tất cả các hiệu ứng này đều tùy theo sở thích cá nhân và sẽ thay đổi nhiều tùy theo phong cách cũng như thể loại âm nhạc mà bạn đang sản xuất, vì vậy hãy thoải mái thử nghiệm chúng để tìm ra sự pha trộn phù hợp giúp nâng cao hiệu suất giọng hát của bạn mà không lạm dụng nó.

Thế đấy! Với thiết bị, không gian ghi âm, kỹ thuật phù hợp cùng một số hiệu ứng và xử lý cơ bản, bạn có thể thu âm giọng hát chất lượng phòng thu tại nhà.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Gọi ngay 02466516801