Hà Nội, Hà Nội,

Cách định vị micrô của bạn để Live Stream

Đăng bởi Linh Nguyen | 19/09/2023 | 0 bình luận
Cách định vị micrô của bạn để Live Stream

Cho dù thiết lập của bạn có chuyên nghiệp đến đâu thì kỹ thuật và vị trí micrô kém có thể dễ dàng làm giảm toàn bộ âm thanh phát trực tuyến của bạn. Việc định vị micrô chính xác là rất quan trọng để thu được âm thanh phong phú và rõ ràng mà không có bất kỳ tiếng ồn xung quanh nào và ngay cả những điều chỉnh nhỏ cũng có thể mang lại những cải tiến lớn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao vị trí đặt micrô lại quan trọng và cách đặt micrô tốt nhất khi phát trực tuyến để có được âm thanh chất lượng cao nhất có thể.

Cách định vị micrô của bạn để Live Stream

Ảnh hưởng của vị trí đặt micro và tại sao nó quan trọng
Có một số yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến việc định vị micrô của bạn và mỗi yếu tố sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của bạn theo một số cách khác nhau. Hãy cùng xem một số tác động nổi bật hơn của vị trí đặt micrô.

Hiệu ứng lân cận
Nói một cách đơn giản, hiệu ứng lân cận chỉ ra rằng micrô sẽ thu được nhiều âm trầm hơn trong giọng nói của bạn khi nó ở gần miệng bạn hơn. Điều này thường có nghĩa là việc đặt micrô của bạn quá xa hoặc quá gần có thể tạo ra âm thanh mỏng và nhỏ hoặc âm thanh bùng nổ và lầy lội, cả hai đều không lý tưởng để mang lại âm thanh rõ ràng. Chúng ta sẽ đề cập đến vùng Goldilocks sau.

Khuếch đại và nhiễu nền
Khoảng cách giữa mic và miệng cũng ảnh hưởng đến âm lượng giọng nói của bạn – khoảng cách càng nhỏ thì âm thanh của bạn sẽ càng to. Nếu bạn ở quá xa, giọng nói của bạn sẽ quá nhỏ và bạn sẽ cần phải tăng âm lượng micrô để bù lại, nhưng làm như vậy bạn có thể khuếch đại tiếng ồn xung quanh không mong muốn.

Cách định vị micrô của bạn để Live Stream

Hầu hết các micrô được sử dụng để phát trực tuyến, như XCM-50 và XDM-100, đều là micrô định hướng. Điều này có nghĩa là chúng được thiết kế để thu âm thanh theo hướng chúng hướng tới đồng thời loại trừ âm thanh từ các bên và phía sau micrô. Tuy nhiên, những micrô này vẫn dễ bị thu tiếng ồn xung quanh trong không gian ghi âm của bạn, chẳng hạn như tiếng máy điều hòa không khí hoặc tiếng phản xạ từ các bề mặt cứng. Đảm bảo micrô của bạn ở vị trí tối ưu có nghĩa là bạn có thể đặt mức tăng chính xác để giảm thiểu tiếng ồn xung quanh.

Thiết lập bàn làm việc với XCM-50 và UNIFY
Micrô USB ngưng tụ chuyên nghiệp XCM-50 là địa chỉ phụ, nghĩa là nó thu âm thanh vuông góc với mặt trước của nó.

Plosive, gõ cửa và va chạm
Có nhiều yếu tố gây nhiễu có thể gây ra hiện tượng giả trong âm thanh của bạn, nhưng khi phát trực tuyến, hai trong số những trường hợp phổ biến nhất mà bạn gặp phải là do âm thanh phát ra và va đập vào bàn hoặc micrô của bạn.

Âm nổ là những luồng không khí sắc nhọn được tạo ra bằng cách ngậm một số âm thanh nhất định (chẳng hạn như âm 'p' trong âm âm trầm) có thể tạo ra một âm thanh bùng nổ lớn và ngắn khi chạm vào vỏ micrô. Tương tự, khi micrô di chuyển, phần vỏ có độ nhạy cao của micrô có thể bắt được những rung động nhẹ, tạo ra tiếng ồn không mong muốn trong âm thanh của bạn. Những hiệu ứng này có thể đến từ việc va chạm trực tiếp vào micrô nhưng cũng có thể đến từ một thứ dường như vô hại như độ rung trên bàn khi bạn sử dụng bàn phím.

Cách định vị micrô của bạn để Live Stream

Vị trí micrô tốt nhất để phát trực tuyến
Vì vậy, bây giờ chúng ta đã xem vị trí đặt micrô có thể ảnh hưởng đến âm thanh của bạn như thế nào, hãy đi sâu vào các giải pháp cho những vấn đề này và cách tối ưu hóa thiết lập của bạn bằng kỹ thuật micrô thích hợp.

Gắn và cách ly
Giải pháp linh hoạt nhất để gắn micrô của bạn là giá đỡ phòng thu chuyên nghiệp như PSA1+. Nó cho phép bạn đặt micrô ở bất kỳ đâu trong không gian, di chuyển micrô xung quanh nhanh chóng và yên tĩnh khi cần, giảm sự lộn xộn trên bàn của bạn và giúp hấp thụ va đập. Một lựa chọn khác là sử dụng chân máy trên bàn của bạn, giống như chân máy đi kèm với XCM-50 – những chân máy này mang lại giải pháp đơn giản và nhỏ gọn để định vị và điều chỉnh góc micrô của bạn.

Ghép nối micrô XDM-100 của chúng tôi với PSA1+ là một cách tuyệt vời để giảm tác động của các cú sốc vì nó cung cấp ba giai đoạn bảo vệ. Mọi rung động từ bàn của bạn sẽ được hấp thụ bởi các điểm tiếp xúc cao su của PSA1+, giá đỡ chống sốc PSM1 đi kèm với micrô và cả giá đỡ chống sốc bên trong chính micrô.

XDM-100 được gắn vào PSA1+
Với micrô USB động XDM-100 được gắn trên cần studio PSA1+, độ rung và chấn động sẽ không gây ra vấn đề gì đối với độ trung thực của âm thanh của bạn.

Cách định vị micrô của bạn để Live Stream

Gần
Nếu bạn đang sử dụng micrô động như XDM-100, lý tưởng nhất là đặt micrô cách miệng bạn từ 5-15cm (2-6 inch). Micrô điện dung như XCM-50 nhạy hơn và có thể được đặt xa hơn, thường là trong khoảng 10-20cm (4-8 inch). Khoảng cách này sẽ cho phép bạn đặt mức khuếch đại ở mức mà giọng nói của bạn hay và to mà không làm tăng tiếng ồn xung quanh không mong muốn.

Mặc dù những điểm gần này là điểm khởi đầu tốt nhưng bạn nên thử nghiệm những gì phù hợp nhất trong tình huống của mình vì bạn có thể có giọng nói trầm hơn một cách tự nhiên hoặc biểu cảm hơn trong khi phát trực tiếp – trong cả hai trường hợp, hãy thử di chuyển micrô ra xa miệng hơn một chút. Hãy xem bài viết của chúng tôi về micro động và micro tụ điện để biết thêm thông tin.

Phương hướng
Thông thường, các micrô động như XDM-100 là địa chỉ cuối, nghĩa là bạn cần hướng đầu micrô vào miệng, trong khi các tụ điện như XCM-50 thường là địa chỉ bên và thu âm thanh từ phía trước/bên cạnh.

Khi nhắm micrô của bạn, có thể giúp hình dung một hình nón kéo dài ra khỏi vỏ micrô của bạn. Cố gắng giữ giọng nói của bạn càng gần tâm của hình nón này càng tốt, đồng thời đảm bảo rằng không có thứ gì tạo ra âm thanh gây mất tập trung và không mong muốn (như bàn phím, ghế, xe cộ hoặc điều hòa không khí) rơi vào trong hình nón.

Streamer sử dụng XDM-100, UNIFY và NTH-100
XDM-100 được hiển thị ở vị trí sao cho nó hướng ra xa bàn phím và chuột của người truyền phát.

Bảo vệ tích cực
Cách đơn giản và hiệu quả nhất để giảm tác động của tiếng nổ lên âm thanh của bạn là sử dụng tấm chắn bật lên (hoặc bộ lọc tiếng nổ), có tác dụng tiêu tán năng lượng của các luồng không khí nổ trước khi chúng chạm vào vỏ micrô. Một số micrô – bao gồm XCM-50 và XDM-100 – có tấm chắn bật được tích hợp trong chính micrô và micrô sau cũng đi kèm với tấm chắn bật bên ngoài.

Nếu âm thanh của bạn vẫn bị âm thanh khi sử dụng lớp bảo vệ này, bạn có thể thử nghiêng micrô để không nói thẳng vào micrô mà hơi lệch sang một bên. Điều này có nghĩa là luồng không khí từ âm thanh phát ra không đi thẳng vào vỏ micro, làm giảm tác động của chúng.

Hình ảnh
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn nên cân nhắc xem vị trí đặt micrô sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thẩm mỹ hình ảnh của buổi phát trực tiếp. Rõ ràng, bạn không muốn micrô che khuất hoàn toàn khuôn mặt của mình (hoặc có thể bạn cũng vậy), nhưng đặt nó quá xa sẽ có vấn đề vì tất cả những lý do mà chúng tôi đã đề cập. Do đó, bạn nên thử nghiệm giữ nó ở xa hoặc ở rìa cảnh quay trong khi vẫn đủ gần miệng để mang lại cho bạn âm thanh phong phú, rõ ràng (cánh tay phòng thu có thể giúp ích rất nhiều cho việc định vị này).

Việc kết hợp tất cả các mẹo này sẽ mang lại cho bạn âm thanh trong trẻo với âm sắc phong phú, chất lượng phát sóng cho giọng nói của bạn, nhưng nếu bạn không thể sử dụng tất cả các đề xuất này thì chỉ triển khai một vài đề xuất trong số đó vẫn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện. chất lượng âm thanh trên luồng của bạn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Gọi ngay 02466516801