Hà Nội, Hà Nội,

Cách cải thiện âm thanh trên điện thoại thông minh của bạn

Đăng bởi Linh Linh | 08/01/2022 | 0 bình luận
Cách cải thiện âm thanh trên điện thoại thông minh của bạn

Đã có một hành động cân bằng từ lâu khi nói đến chất lượng âm thanh của điện thoại thông minh, với những người sáng tạo thường thấy mình phải đánh đổi giữa chất lượng và sự tiện lợi. Nhưng điều này không cần thiết.

Cải thiện âm thanh điện thoại thông minh của bạn không phức tạp như bạn nghĩ. Trên thực tế, chỉ với một chiếc micrô và một chút bí quyết kỹ thuật, bạn có thể có được âm thanh đẳng cấp chuyên nghiệp mà không phải hy sinh sự tiện lợi.

Cách cải thiện âm thanh trên điện thoại thông minh của bạn

RØDE Vlogger Kit (phiên bản USB-C) đang hoạt động

Cho dù bạn là nhà làm phim, người tạo nội dung, podcaster hay streamer, có một số điều chính cần cân nhắc khi tìm cách cải thiện âm thanh trên điện thoại thông minh của bạn, tùy thuộc vào kịch bản ghi âm của bạn.

Dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến tầm quan trọng của việc thu âm thanh chất lượng cao của điện thoại thông minh, những điều cần suy nghĩ khi ghi âm và phân tích các loại micrô chính mà bạn có thể sử dụng với điện thoại thông minh của mình và các tình huống thích hợp để sử dụng chúng.

Tầm quan trọng của âm thanh tốt

Trước khi đi sâu hơn, chúng ta phải hiểu tại sao điều quan trọng là phải thu được âm thanh chất lượng ngay từ đầu và sự khác biệt mà nó có thể tạo ra cho nội dung của bạn.

Khi nói về các phương tiện truyền thông phi hình ảnh như podcast, phỏng vấn hoặc bài phát biểu, âm thanh là tất cả. Nếu bạn đang ghi âm với chất lượng âm thanh kém, bạn đang phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để thu hút người nghe bằng cách chuyển sự chú ý khỏi những gì thực sự quan trọng - nội dung của bạn!

Cũng rất dễ dàng hạ thấp tầm quan trọng của âm thanh trong video bằng cách suy nghĩ rằng nội dung hình ảnh là cốt lõi và mấu chốt của video, với mọi thứ khác chỉ đơn thuần là yếu tố hỗ trợ. Điều này không thể xa hơn sự thật - âm thanh đóng một vai trò lớn hơn nhiều trong nội dung hình ảnh so với những gì bạn nghĩ.

Âm thanh trong video mang đến trải nghiệm sống động - nó gợi lên phản ứng cảm xúc, nhấn mạnh và mô tả cảm xúc và tâm trạng, và quan trọng nhất, nó thu hút khán giả. Hãy tưởng tượng nếu bộ phim yêu thích của bạn mọi thời đại có âm thanh kém hoặc chất lượng thấp - trải nghiệm xem vẫn như cũ hay nó vẫn là bộ phim yêu thích của bạn?

Sử dụng micrô bên ngoài để cải thiện âm thanh trên điện thoại thông minh

Mặc dù micrô tích hợp trên điện thoại thông minh của bạn rất tiện lợi, nhưng chất lượng âm thanh mà nó có khả năng ghi lại khiến bạn mong muốn. Trong thời đại mà chất lượng nội dung luôn ở mức cao nhất mọi thời đại, âm thanh mờ nhạt sẽ được phát ra từ cách xa hàng dặm. 

Cách cải thiện âm thanh trên điện thoại thông minh của bạn

RØDE VideoMic NTG mạnh mẽ kết nối với điện thoại thông minh

Cách tốt nhất để cải thiện âm thanh của điện thoại thông minh là sử dụng micrô bên ngoài. Bằng cách sử dụng micrô bên ngoài, bạn đang sử dụng một thiết bị có chức năng chuyên dụng là thu âm thanh chất lượng cao và có khả năng làm như vậy hơn nhiều so với các điện thoại thông minh tiên tiến nhất (có vô số lý do tại sao micrô bên ngoài lại vượt trội hơn so với điện thoại của bạn -có mic, nhưng chúng tôi sẽ không đi sâu vào chúng ở đây).

Kết nối micrô bên ngoài với điện thoại thông minh của bạn thật dễ dàng. Chỉ cần cắm một đầu vào giắc cắm mini 3,5 mm (nếu điện thoại thông minh của bạn có) hoặc cổng USB-C hoặc Lightning và điện thoại của bạn sẽ tự động sử dụng nó làm micrô mặc định.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách kết nối micrô với điện thoại thông minh hoặc thiết bị di động cụ thể của mình tại đây .

Cân nhắc khi ghi âm

Điều quan trọng là phải hiểu tình huống ghi âm cụ thể của bạn và các yếu tố tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến âm thanh của bạn. Bạn sẽ ghi hình ngoài trời, nơi bạn có thể tiếp xúc với điều kiện gió? Hay bạn sẽ ghi âm trong một phòng dội âm có thể ảnh hưởng đến độ rõ nét của bản ghi âm của bạn?

Cuối cùng, bạn sẽ không muốn một bản ghi âm tuyệt vời bị phá hỏng bởi những thứ nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Dưới đây là một số lưu ý chính khi ghi âm:

Môi trường ghi âm

Khi tìm kiếm một không gian để ghi âm trong nhà, lý tưởng nhất là bạn muốn có một căn phòng chứa càng ít bề mặt phản chiếu càng tốt. Ví dụ về những điều này bao gồm cửa sổ kính lớn, ván sàn và tường không được xử lý, tất cả đều sẽ góp phần tạo ra phản xạ âm thanh có thể thu được trong bản ghi âm của bạn, tạo ra âm thanh nói chung là khó chịu.

Nếu có thể, hãy ghi âm trong phòng trải thảm và / hoặc phòng có nhiều đồ vật có thể giúp hấp thụ âm thanh hơn là phản xạ âm thanh, chẳng hạn như thảm, chiếu, ghế dài và giá sách. Điều này sẽ giúp bạn đạt được bản ghi rõ ràng hơn.

Khi ghi âm bên ngoài, hãy chú ý lắng nghe mọi nguồn âm thanh có thể gây ra tiếng ồn xung quanh không mong muốn trong bản ghi âm của bạn, chẳng hạn như tiếng xe cộ hoặc tiếng chim hót. Nếu có thể, hãy tránh xa những âm thanh này. 

Gió là một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến âm thanh của bạn. Nếu có thể, hãy tránh ghi trong môi trường nhiều gió. Bạn cũng có thể giúp chế ngự các yếu tố bằng cách sử dụng một tấm kính chắn gió bằng bọt hoặc lông trên micrô, giữ cho bản ghi của bạn sạch sẽ và không bị gián đoạn.

Cách cải thiện âm thanh trên điện thoại thông minh của bạn

Phiên bản iOS Vlogger Kit được sử dụng ngoài trời

Giám sát âm thanh của bạn

"Giám sát" âm thanh của micrô của bạn chỉ có nghĩa là nghe nó trong thời gian thực thông qua tai nghe. Điều này cho phép bạn điều chỉnh cài đặt của mình để đảm bảo rằng bản ghi của bạn là tốt nhất có thể.

Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên luôn có sẵn một cặp tai nghe khi ghi âm để theo dõi âm thanh của mình. Ngay cả một cặp tai nghe cũng sẽ hoạt động tốt!

Với phần lớn điện thoại thông minh loại bỏ cổng tai nghe 3,5 mm, điều quan trọng là sử dụng micrô hoặc thiết bị có đầu ra tai nghe để bạn có thể theo dõi âm thanh của mình. Các cưỡi AI-Micro  cho phép bạn kết nối hai 3.5mm micro và một cặp tai nghe để một điện thoại thông minh, cho bạn khả năng dễ dàng ghi lại và theo dõi âm thanh của bạn một cách rõ ràng tinh thể. Các micrô như dòng VideoMic NTG  và VideoMic Me cũng có đầu ra tai nghe cho mục đích này.

Vị trí đặt micrô

Vị trí đặt micrô đúng là một yếu tố rất quan trọng để thu được âm thanh rõ ràng, sạch sẽ. Thực hiện một số bài kiểm tra trước khi ghi âm để tìm vị trí và khoảng cách lý tưởng cho micrô của bạn thoải mái và không phô trương. Vị trí và vị trí tối ưu sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại micrô bạn đang sử dụng, được trình bày chi tiết hơn bên dưới.

Mức âm thanh

Cuối cùng, điều quan trọng là dành thời gian theo dõi và điều chỉnh mức độ ghi âm của bạn trước khi bắt đầu. Ghi âm với mức đầu vào quá cao so với thiết bị của bạn sẽ dẫn đến âm thanh bị méo và không thể chỉnh sửa sau khi ghi.

Tốt nhất, hãy sử dụng ứng dụng ghi âm có đồng hồ đo mức để bạn có thể dễ dàng xem mức ghi của mình đang ở đâu và điều chỉnh nếu cần. Ứng dụng ghi âm của bạn rất có thể sẽ có một số loại chỉ báo cho bạn biết mức ghi âm tối ưu là ở đâu, nhưng nói chung, khoảng 75% của đồng hồ là một nơi tốt để nhắm đến.

Tôi nên sử dụng loại micrô nào?

Chọn đúng loại micrô cho tình huống ghi âm của bạn là rất quan trọng để thu được âm thanh tốt nhất có thể. Có rất nhiều loại micro khác nhau để bạn lựa chọn, vì vậy hãy cùng điểm qua một số loại phổ biến tương thích với điện thoại thông minh và các trường hợp thích hợp để sử dụng chúng.

Micrô định hướng

Họ là ai? Như tên cho thấy, micrô định hướng là loại micrô nhạy cảm hơn với âm thanh từ một hướng cụ thể, đồng thời giảm âm thanh từ các hướng khác. Các micrô có dạng cực cardioid, supercardioid và hypercardioid đều là micrô định hướng, giúp thu nhiều âm thanh hơn từ phía trước, đồng thời giảm thiểu âm thanh từ hai bên. 

Khi nào tôi nên sử dụng chúng?  Micrô định hướng rất phù hợp cho các tình huống mà điều quan trọng là phải cách ly các nguồn âm thanh riêng lẻ và giảm thiểu mọi tiếng ồn xung quanh bên ngoài, chẳng hạn như làm phim, viết vlog, phát trực tiếp hoặc phỏng vấn / cuộc gọi điện video.

Ví dụ về micrô định hướng:  Dòng RØDE VideoMic Me  là micrô định hướng siêu nhỏ gọn cắm trực tiếp vào cổng USB-C ( VideoMic Me-C ), Lightning ( VideoMic Me-L ) hoặc 3,5 mm (VideoMic Me) trên điện thoại thông minh, cho phép bạn truy cập nhanh chóng và dễ dàng vào âm thanh định hướng âm thanh tuyệt vời khi đang di chuyển.

Các mic VideoMic Me cũng được tìm thấy trong Bộ Vlogger  cùng với SmartGrip, Tripod 2 và MicroLED, là những phụ kiện tiện dụng cung cấp thiết lập ghi âm di động hoàn chỉnh, hoàn hảo cho các nhà làm phim di động, vlogger, TikTokers hoặc thậm chí là các cuộc gọi công việc quan trọng từ trong nước hoặc nước ngoài .

Các  VideoMic NTG  là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang tìm kiếm một microphone chất lượng cao rất mà bạn có thể sử dụng với một máy ảnh hoặc máy tính cũng như điện thoại thông minh. Nó được trang bị các tính năng tiện dụng để giúp bạn thích nghi với mọi tình huống ghi âm, bao gồm đệm, bộ lọc thông cao, tăng tần số cao và hơn thế nữa. 

Bạn có thể kết nối nó với điện thoại thông minh bằng đúng cáp cho thiết bị của mình -  SC15  dành cho iPhone có cổng Lightning hoặc  SC16  dành cho điện thoại có cổng USB-C (được bán riêng). Không giống như VideoMic Me, VideoMic NTG có giá đỡ sốc, vì vậy bạn sẽ cần một giá ba chân (như Tripod 2) hoặc một vỏ điện thoại có giày để gắn micrô. 

Micrô Lavalier

Họ là ai? Còn được gọi là mic cài ve áo hoặc mic cài áo, micrô lavalier là micrô nhỏ, có dây, là một giải pháp kín đáo và không phô trương để ghi lại cuộc đối thoại. Chúng thường có kết nối TRS hoặc TRRS 3,5 mm và được gắn vào quần áo bằng một chiếc kẹp nhỏ. 

Khi nào tôi nên sử dụng chúng? Micrô Lavalier lý tưởng cho các tình huống yêu cầu giải pháp kín đáo để ghi lại cuộc đối thoại, chẳng hạn như làm phim, viết vlog, báo cáo trước camera hoặc ghi âm một cuộc phỏng vấn. Một trong những lợi thế chính của việc sử dụng micrô lavalier là chúng có thể được đặt gần miệng mà vẫn khuất tầm nhìn. Chúng thường có mô hình phân cực đa hướng để thu âm thanh từ mọi hướng, mang đến cho bạn âm thanh nhất quán ở bất cứ nơi nào bạn quyết định lắp.

Ví dụ về các micro micrô dây chuyền:  Các micrô dây chuyền II , smartLav + và micrô dây chuyền GO đều mics micrô dây chuyền lớn từ dãy cưỡi.

Cách kết nối micrô lavalier với điện thoại thông minh  - Kết nối và sử dụng micrô lavalier với điện thoại thông minh thật dễ dàng với AI-Micro. Đây là một giao diện nhỏ gọn cho phép bạn cắm bất kỳ hai micrô 3,5 mm nào (giống như một chiếc lavalier), cũng như một cặp tai nghe, làm cho nó trở nên hoàn hảo cho các cuộc phỏng vấn di động, podcast hoặc vlog hai người.

Lavalier II được cắm vào AI-Micro, được kết nối với điện thoại thông minh

Micro không dây

Họ là ai? Micrô không dây chính xác như âm thanh của nó - một hệ thống micrô không có cáp vật lý sẽ gửi tín hiệu âm thanh không dây đến bộ thu thông qua bộ phát. Bộ thu kết nối với thiết bị ghi âm, chẳng hạn như điện thoại thông minh hoặc máy tính.

Khi nào tôi nên sử dụng chúng? - Micrô không dây rất phù hợp cho nhiều mục đích quay phim và âm thanh đòi hỏi giải pháp ghi âm không bị hạn chế, không cần cáp, bao gồm làm phim di động và podcasting, phỏng vấn, thuyết trình hoặc cuộc gọi điện video, v.v.

Ví dụ về micrô không dây - Wireless GO II là một ví dụ tuyệt vời về hệ thống micrô không dây cho phép bạn ghi lại âm thanh chất lượng cao trên điện thoại thông minh trong khi vẫn giữ được sự tự do di chuyển khi ghi âm. Mỗi bộ phụ kiện đều đi kèm với một bộ thu không dây và hai bộ phát có micrô tích hợp, nghĩa là bạn có thể chỉ cần kẹp nó vào và bắt đầu ghi âm. Nó cũng có một giắc cắm 3,5 mm để cắm một micrô lavalier.

Thật dễ dàng kết nối Wireless GO II với điện thoại thông minh thông qua đầu ra USB phổ biến của nó, cộng với trực tiếp vào cổng USB-C hoặc Lightning trên iPhone hoặc điện thoại thông minh Android của bạn (yêu cầu cáp SC15 hoặc SC16). Bạn cũng có thể định cấu hình Wireless GO II thông qua ứng dụng RØDE Central Mobile, cho phép bạn truy cập vào nhiều tính năng và chức năng hơn để điều chỉnh cài đặt khuếch đại, kích hoạt kênh an toàn để ghi âm không bị căng thẳng và hơn thế nữa. Wireless GO II cũng có thể được chuyển đổi thành một micrô cầm tay nhỏ gọn với bộ Interview GO để báo cáo trước camera hoặc phỏng vấn tại hiện trường.

Wireless GO II được kết nối với điện thoại thông minh và được gắn trên Chân máy 2

Micrô âm thanh nổi

Họ là ai? - Micrô âm thanh nổi sử dụng hai viên nén riêng biệt để ghi lại hai bản nhạc cùng một lúc, mang đến cho bạn trường âm thanh rộng hơn, đắm chìm hơn so với micrô đơn âm. Chúng rất tốt để ghi lại độ sâu của nguồn âm thanh và về cơ bản hoạt động bằng cách tái tạo cách tai chúng ta nghe âm thanh trong cuộc sống thực.

Khi nào tôi nên sử dụng chúng? - Micrô âm thanh nổi rất phù hợp cho những trường hợp bạn muốn nâng cao cảm giác chân thực trong âm thanh của mình, chẳng hạn như ghi âm các buổi biểu diễn nhạc sống hoặc quay phim ngoài trời tự nhiên. 

Ví dụ về micrô âm thanh nổi - Stereo VideoMic Pro hoặc Stereo VideoMic X là những ví dụ về micrô âm thanh nổi chất lượng cao rất phù hợp để ghi âm nhạc trực tiếp hoặc không gian ngoài trời. Để kết nối micrô âm thanh nổi với điện thoại thông minh của bạn, bạn sẽ cần một AI-Micro, có thể được định cấu hình để chấp nhận tín hiệu âm thanh nổi. 

Có rất nhiều tùy chọn thiết thực để giúp bạn cải thiện âm thanh điện thoại thông minh tùy thuộc vào tình huống hoặc tình huống ghi âm của bạn. Tin tuyệt vời là giờ đây, việc ghi lại âm thanh tuyệt vời dễ dàng hơn bao giờ hết với thiết bị có thể bỏ vừa túi hoặc ba lô của bạn.

Lựa chọn micrô và các thiết bị khác một cách cẩn thận dựa trên mục đích sử dụng của bạn và đảm bảo chú ý đến các yếu tố như môi trường, mức độ ghi âm và vị trí đặt micrô của bạn sẽ đảm bảo rằng bạn luôn nghe như một người chuyên nghiệp.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Gọi ngay 02466516801